Seasons and episodes

1Season 1 Jul. 14, 2024
 • 1 - 1
  EP.1 Jul. 14, 2024
 • 1 - 2
  EP.2 Jul. 14, 2024
 • 1 - 3
  EP.3 Jul. 14, 2024
 • 1 - 4
  EP.4 Jul. 14, 2024
 • 1 - 5
  EP.5 Jul. 14, 2024
 • 1 - 6
  EP.6 Jul. 14, 2024
 • 1 - 7
  EP.7 Jul. 14, 2024
 • 1 - 8
  EP.8 Jul. 14, 2024
 • 1 - 9
  EP.9 Jul. 14, 2024
 • 1 - 10
  EP.10 Jul. 14, 2024

Creator

Creator

Cast

Synopsis

จากอิสราเอลสู่เท็กซัส อัลมาซีฮะ (เมอห์ดิ เดอห์บิ) ชายปริศนาผู้มีภารกิจถ่ายทอดสาส์นจากพระเจ้า ได้สร้างทั้งความศรัทธาและความประหวั่นให้แก่ผู้นำโลกโดยเฉพาะทางการสหรัฐที่มุ่งหาทางเปิดโปงตัวตนของชายผู้นี้ และการมาของเขายังไปเกี่ยวข้องกับชะตากรรมของผู้คนมากมายทั้ง เอวา เกลเลอร์ (มิเชล โมนากฮาน) เจ้าหน้าที่ CIA สาวที่มุ่งเปิดโปงอัลมาซีฮะแม้ว่าตัวเองจะป่วยโรคร้ายก็ตาม, อาวีราม (โทเมอร์ ซิสลีย์) เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองอิสราเอลที่มีอดีตอันดำมืดและครอบครัวที่ไม่ต้อนรับเขาอีกต่อไป, ญาบริล (ซายิด เอล อลามี) เด็กหนุ่มปาเลสไตน์ผู้ยึดคำมั่นจากอัลมาซีฮะในการเติมเต็มพระประสงค์ของอัลเลาะห์ และครอบครัวอิกูเอโร ครอบครัวบาทหลวงในเท็กซัสที่ชีวิตของแต่ละคนเปลี่ยนไปหลังได้สัมผัสปาฏิหาริย์ในวันที่อัลมาซิฮะมาถึง สุดท้ายแล้วชายผู้นี้คือผู้ปลดปล่อย ผู้นำสาส์น หรือคนลวงโลก คุณเท่านั้นที่จะต้องพิสูจน์

ไมเคิล เพโตรนี ผู้สร้างสรรค์ซีรีส์ชุดนี้น่าจะคุ้นเคยกับเรื่องราวทางศาสนาไม่น้อยดูจากเครดิตเก่าอย่างงานเขียนบท The Rite (2011) หนังทริลเลอร์ไล่ผีที่มีเรื่องราวทางศาสนาอยู่เบื้องหลัง แต่สำหรับ Messiah สิ่งที่ท้าทายที่สุดหนีไม่พ้นการบอกเล่าเรื่องราวของผู้ถ่ายทอดสาส์นจากพระเจ้า แถมคราวนี้ยังคาบเกี่ยวระหว่าง 2 ศาสนาได้แก่ศาสนาคริสต์และอิสลาม แต่เพโตรนีก็ละเอียดพอที่จะพูดถึงจุดร่วมของทั้ง 2 ศาสนาได้อย่างครอบคลุมนั่นคือเรื่องราวของความศรัทธาในพระเจ้าโดยอาศัยตัวละครที่เหมือนวิญญาณหลงทางและรู้สึกว่าตนถูกพระเจ้าทอดทิ้งได้อย่างน่าสนใจ

ซีรีส์เปิดเรื่องด้วยการปรากฎตัวของอัลมาซีฮะในฐานะผู้นำสาส์นศาสนาอิสลามผู้มาท้าทายชุมชนในปาเลสไตน์ว่าผู้นำบิดเบือนคำสอนของพระอัลเลาะห์ และยังเกิดปาฏิหาริย์พายุหมุนครั้งใหญ่จนเหล่าทหารที่จะมาทำร้ายชาวบ้านสลายตัวไปจนเกิดศรัทธาและติดตามเขาไปยังชายแดนอิสราเอลแม้จะเป็นการเสี่ยงอันตรายก็ตาม ซึ่งในหมู่มวลของผู้อพยพซีรีส์ก็ไปเน้นตัวละครอย่าง ญาบริล เด็กหนุ่มผู้เปี่ยมศรัทธาที่ต้องเผชิญการทดสอบ ทั้งอิหม่ามผู้พยายามจะปลดแอกรัฐของตัวเองแม้จะต้องไปเข้ากับพวกผู้ก่อการร้าย และการต้องผิดใจกับเพื่อนรักจนนำไปสู่โศกนาฏกรรม ส่วนตัวละคร อาวีราม ก็เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองอิสราเอลผู้มีอดีตดำมืด โดยการพบกันระหว่างเขากับอัลมาซีฮะก็ไม่ต่างจากการเผชิญหน้ากับความผิดบาปในอดีตและครอบครัวที่ภรรยาต้องการแยกทางกับเขาก็ทำให้อาวีรามหันหลังให้พระเจ้ามานานเหลือเกิน ซึ่งเรื่องราวในฝั่งตัวละครที่เกี่ยวข้องกับศาสนาอิสลามทั้ง 2 ตัวได้ทำให้เห็นทั้งผู้ศรัทธาอย่างบริสุทธิ์ใจ ไร้เดียงสา กับ ผู้ที่หมดศรัทธา หันหลังให้พระเจ้า และใช้ชีวิตเยี่ยงคนทำลายชีวิตตัวเองไปวัน ๆ จนทำให้บทบาทของ อัลมาซีฮะ ที่มีต่อบุคคลทั้ง 2 มีทั้งการปะทะทางความเชื่อ และ ความกังขาในสถานะผู้นำสาส์นของเขาได้อย่างล้ำลึกเป็นอย่างยิ่ง

ในขณะเดียวกันตัวละครในฝั่งสหรัฐอเมริกาเองก็มีหัวใจอยู่ที่ศาสนาคริสต์ ซึ่งเรื่องราวในพื้นที่นี้จะกินเวลายาวนานที่สุดในซีรีส์ ทั้งการเปิดเรื่องที่ เอวา เจ้าหน้าที่ CIA ผู้โหมงานหนักจนเป็นป่วยด้วยโรคร้าย (ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นมะเร็ง) ก็อุทิศชีวิตกับการตามขุดคุ้ย อัลาซีฮะ ด้วยความเชื่อในหลักตรรกะและข้อมูลแวดล้อมตามสัญชาตญาณนักสืบ ซึ่งในชีวิตส่วนตัวเอวาเองเธอก็มีอดีตอันขื่นขมที่ยังทำใจไม่ได้ที่สามีตาย ส่วนพ่อก็มักโทรมาถามไถ่และเฝ้าเตือนเธอให้ดูแลตัวเองด้วยความรัก เมื่อเอวาได้เจออัลมาซีฮะ ในทีแรกเธอก็เหมือนเจอคนที่มองเธอได้ทะลุปรุโปร่งจนกลัวว่าจะซ่อนความเจ็บปวดไว้ไม่ไหว นั่นทำให้เธอมีแรงขับในการขุดค้นหาอดีตของชายลึกลับผู้นี้เป็นอย่างยิ่ง ส่วนครอบครัวอิกูเอโร ครอบครัวที่ชีวิตและธุรกิจเกี่ยวพันกับศรัทธาผู้คนก็มาเกี่ยวข้องกับอัลมาซีฮะในวันที่เขาได้ช่วยเหลือ รีเบคกา อิกูเอโร (สเตฟาเนีย ลาวี โอเวน) ในวันที่เธอกำลังหนีครอบครัวตัวเองแต่เจอพายุร้ายเสียก่อน และวีรกรรมของเขาก็พาให้ผู้คนเกิดศรัทธาและคิดว่าเขาเป็น พระผู้ไถ่บาปองค์ที่สองต่อจากพระเยซูคริสตเจ้า โดยเฉพาะ เฟลิกซ์ อิกูเอโร (จอห์น ออร์ทิซ) สาธุคุณเจ้าของโบสถ์ที่กำลังล้มละลายโดยหวังให้อัลมาซีฮะนำทางเขาไปสู่ทางออกจนครอบครัวของเขาและชาวบ้านผู้ศรัทธาก็ติดตามอัลมาซีฮะไปถึงกรุงวอร์ชิงตัน ดีซี เพื่อหวังได้พบกับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาและยื่นข้อเสนอในการสร้างสันติภาพโลกแก่ผู้นำประเทศที่มีกองทัพในต่างแดนมากที่สุดในโลก โดยการเดินทางครั้งนี้ยังเป็นเหมือนการค่อย ๆ กะเทาะเปลือกความลับของครอบครัวอิกูเอโร ถึงอดีตอันแสบเจ็บปวดและเส้นแบ่งระหว่างศรัทธาในศาสนากับการหาประโยชน์กับอัลมาซิฮะที่พร่าเลือนลงไปทุกที ซึ่งมันก็สะท้อนให้เห็นการวิพากษ์ธุรกิจด้านศาสนาในสหรัฐอเมริกาได้อย่างถึงลูกถึงคนทีเดียว

Original title Messiah SS1
TMDb Rating 7.252 481 votes

Similar titles

The Secret of My Love (2017) ลับ ลวง รัก
Was It Love (2020) เราเคยรักกันใช่ไหม
ลายกินรี
ซีรี่ย์จีน The Coroner From Longcheng (2023) ยอดมือชันสูตรเมืองมังกร ภาค 2 ซับไทย (จบ)
Mayans M.C. Season 5 ซับไทย
The Witcher : เดอะ วิทเชอร์ นักล่าจอมอสูร l [Season 3]
School Tales the Series (2022) โรงเรียนผีมีอยู่ว่า
ซีรี่ย์จีน Islands (2024) ซับไทย
Peaky Blinders Season 2
Ozark Season 2
ซีรี่ส์จีน Romance of a Twin Flower (2023) คู่บุปผาเคียงฝัน | ซับไทย
May It Please The Court (2022)

Leave a comment

Name *
Add a display name
Email *
Your email address will not be published

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.